Hợp Đồng Thông Minh ( Smart Contract ) là gì ?

Thế giới đang thức dậy với những khả năng ấn tượng của blockchain, và trong đó Hợp đồng thông minh (Smart Contract) cũng là một yếu tố quan trọng không thể thiếu. Hãy cùng khám phá sức mạnh của Smart Contract qua Infograsphic dưới đây:

Smart Contract là gì?

Smart Contract ( Hợp Đồng Thông Minh ) là một thuật ngữ mô tả khả năng tự đưa ra các điều khoản và thực thi thỏa thuận của hệ thống máy tính bằng cách sử dụng công nghệ Blockchaun . Toàn bộ quá trình của Smart Contract được thực hiện tự động và không có sự can thiệp từ bên ngoài . Các điều khoản của Smart Contract được thực hiện tự động và không có sự can thiệp từ bên ngoài . Các điều khoản của Smart Contract tương đương với một hợp đồng pháp lí và được ghi lại dưới ngôn ngữ của máy tính .

Mục tiêu chính của Smart Contract là cho phép hai bên không xác định danh tính có thể giao dịch hay là việc với nhay trên Internet mà không cần thông qua trung gian . Khái niệm về Smart Contract được đề cập lần đầu tiên năm 1993 bởi Nick Szabo – người từng bị cáo buộc đứng đằng sau mạng lươi Bitcoin . Ông gọi đây là những chương trình máy tính tự động và có thể thực hiện các điều khoản của hợp đồng .

Khác biệt giữa truyền thống và hiện đại

Hợp đồng truyền thống được tạo ra bởi các chuyên gia pháp lí để biên soạn một lượng lớn tài liệu và cần bên thứ ba giúp thực thi . Điều này rất mất nhiều thời gian và không minh bạch . Nếu hợp đồng xảy ra sự cố thì phải dựa vào hệ thống tư pháp để giải quyết và điều này rất tốn kém nhiều chi phí liên quan.

Đối với Smart Contract ( Hợp Đồng Thông Minh ), được tạo ra bởi hệ thống máy tính bằng ngôn ngữ lập trình như C++ , Go , Python , Java. Trong đó nêu rõ các điều khoản và hình phạt tương đương với một hợp đòng truyền thống đưa ra , Chỉ có điều là Smart Contract không cần sự can thiệp của con người , do đó đảm bảo việc thực thi được chính xác và công minh nhất . toàn bộ đoạn mã của Smart Contract này sẽ được thực hiện bởi hệ thống sổ cái phân tán Blockchain

Hợp đồng thông minh giúp bạn trao đổi tiền, tài sản, cổ phần hoặc bất kỳ thứ gì có giá trị một cách minh bạch, không xung đột, trong khi tránh được sự cần thiết của bên trung gian thứ ba.

Được xây dựng dựa trên blockchain, một hợp đồng thông minh thường là:

 • Được viết trước một cách logic theo dạng mã máy tính.
 • Được lưu trữ và tái tạo trên blockchain.
 • Được thực thi và chạy bởi mạng lưới các máy tính đang chạy blockchain.
 • Có thể dẫn đến các cập nhật cho các tài khoản trên sổ cái (tức là thanh toán cho một hợp đồng đã thực hiện).

Sử dụng nền tảng Ethereum, các hợp đồng thông minh có thể được lập trình bằng cách sử dụng logic cơ bản. Ở cấp độ cơ bản nhất, chúng có thể:

 • Thực hiện các phép tính (ví dụ như tính lãi)
 • Lưu trữ thông tin (ví dụ như hồ sơ thành viên)
 • Gửi giao dịch đến các tài khoản khác (nghĩa là thanh toán cho hàng hóa hoặc dịch vụ)

Nhưng quan trọng nhất, các hợp đồng thông minh là độc lập, tự trị. Chúng không bị kiểm soát bởi bất kỳ ai – thay vào đó, chúng tự thực hiện dựa trên một tập hợp các hướng dẫn mà hai bên đã đồng ý (tức là: Mã).

Lợi ích của Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh hấp dẫn vì nhiều lý do:

 • Độc lập, tự trị: Không cần phải dựa vào các bên thứ ba, vốn có thể thiên vị hoặc chẳng hề quan tâm gì đến bạn.
 • Tin tưởng: Tài liệu của bạn được mã hóa trên sổ cái chia sẻ và tất cả các bên có thể có quyền truy cập vào chúng.
 • Sự dôi dư: Tài liệu được sao lại nhiều lần trong một blockchain và không bao giờ bị “mất”.
 • An toàn: Tài liệu được mã hóa, khiến các hacker gần như không thể tra ra được.
 • Tốc độ: Hợp đồng thông minh thực thi tự động, giúp tiết kiệm thời gian quý báu của bạn.
 • Tiết kiệm: Hợp đồng thông minh giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền phải trả cho người trung gian.
 • Độ chính xác: Hợp đồng thông minh thực thi chính xác theo mã được thiết lập, đảm bảo không có lỗi nào xảy ra.
 • Minh bạch: Với cá tổ chức nhất định như chính phủ, hợp đồng thông minh có thể cung cấp một mức độ minh bạch khác cho các giao dịch, thỏa thuận.

Blockchain đã là một công nghệ gây đột phá, và tiềm năng đằng sau các hợp đồng thông minh còn là một khía cạnh khác rất đáng được săn đón.

Nguồn : Sưu tầm

Lưu ý: Đầu tư HYIP luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro. Cần cân nhắc kỹ trước khi đầu tư.

Có thể bạn sẽ cần:

Kênh thông tin chính thức của Tophyipvietnam.com

Comment (1)

Leave a Reply